Tìm kiếm

NHÀ BỊ LỘ GIỚI LÀ GÌ ?

LỘ GIỚI LÀ GÌ VÀ CÁCH XÁC ĐỊNH LỘ GIỚI

Lộ giới là gì? và Cách xác định lộ giới như thế nào? Là những câu hỏi được nhiều khách hàng BĐS quan tâm, trong bài viết này xin phép gửi đến bạn đọc những khái niệm và thông tin về cụm từ “Lộ Giới” là như thế nào.
Lộ giới

NHỮNG KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ LỘ GIỚI LÀ GÌ? VÀ CÁCH XÁC ĐỊNH LỘ GIỚI NHƯ THẾ NÀO?

Khái niệm về Lộ giới hoặc còn gọi là “Chỉ Giới Đường Đỏ” là tên gọi được các cơ quan quản lý của nhà nước dùng để chỉ về ranh giới qui hoạch mở đường hoặc mở hẻm trên đất trong khu vực.

Chúng ta có thể hiểu nôm na Lộ giới là chỉ điểm cuối về chiều rộng của con đường và được tính từ tim đường sang hai bên của con đường, Vì còn khoảng lưu không từ mép đường đến điểm chỉ lộ giới.


Theo như thường lệ, cơ quan nhà nước sẽ cắm các cọc Lộ giới 2 bên đường để xác định rõ cho người dân về lộ giới đường, từ đó người dân có thể xây dựng công trình kiến trúc một cách phù hợp và không vi phạm các mốc lộ giới, đảm bảo về mỹ quan đô thị và lợi ích của người dân.
Khái niệm về Lộ Giới và Cách xác định Lộ Giới

VẬY CHỈ GIỚI ĐƯỜNG ĐỎ CÓ THỂ HIỂU RA SAO?

Khái niệm về cụm từ “chỉ giới đường đỏ” được hiểu là đường ranh giới được xác định trên bản đồ thể hiện quy hoạch và trên thực địa, khái niệm này dùng để phân định ranh giới giữa phần đất được cho phép xây dựng công trình và phần đất được dành cho công trình về đường giao thông hoặc các công trình hạ tầng kỹ thuật, không gian công cộng khác dự theo quy định tại Điều 3 Luật xây dựng hiện hành.

Lộ giới và Chỉ giới đường đỏ

CÁCH XÁC ĐỊNH LỘ GIỚI CHO MỘT KHU ĐẤT Ở

Quá trình xác định mốc lộ giới cho một khu đất ở bao gồm lộ giới, khoảng lùi và chỉ giới xây dựng. Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn quy định việc xây dựng nhà cửa và công trình kiên cố. Chỉ giới xây dựng có thể trùng hoặc lùi so với chỉ giới đường đỏ (lộ giới), tuỳ thuộc vào quy hoạch. Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng.

Dưới đây là 4 bước để xác định mốc lộ giới cho một khu đất:

 1. Bước 1: Kiểm tra toàn bộ khu đất được xem xét để xác định xem có cột mốc lộ giới hoặc các biển báo liên quan đến lộ giới được đặt ở hai bên đường không.
 2. Bước 2: Từ vị trí của cột mốc lộ giới, xác định lộ giới của tuyến đường bằng cách tính từ trung điểm của đường sang hai bên.
 3. Bước 3: Sau khi xác định lộ giới, sử dụng quy định của nhà nước để tính toán khoảng lùi tương ứng.
 4. Bước 4: Khi đã xác định khoảng lùi cho công trình, chỉ giới xây dựng của nó sẽ được xác định. Phần đất nằm trong chỉ giới xây dựng sẽ là diện tích hợp pháp cho việc xây dựng công trình.

XÂY NHÀ CÁCH LỘ GIỚI BAO NHIÊU MÉT MỚI ĐÚNG QUY ĐỊNH

Khoảng cách cụ thể để xây nhà từ lộ giới phụ thuộc vào quy định lộ giới của khu vực đó. Theo quy định pháp luật, khoảng cách tiêu chuẩn giữa lộ giới và công trình xây dựng nhà là như sau:

BẢNG QUY ĐỊNH KHOẢNG CÁCH TIÊU CHUẨN LỘ GIỚI KHI XÂY NHÀ Ở
Tuyến đường lộ giớiĐộ cao của nhàKhoảng cách từ nhà đến lộ giới
Dưới 19mDưới 19mKhông phải xây cách lộ giới, nhà sẽ xây sát vỉa hè
 19m – 22mXây cách lộ giới 3m
 22m – 25mXây cách lộ giới 4m
 28m trở lênXây cách lộ giới 6m
19m – 22mDưới 22mKhông phải xây cách lộ giới, nhà sẽ xây sát vỉa hè
 22m – 25mXây cách lộ giới 3m
 28m trở lênXây cách lộ giới 6m
22m trở lên22m – 25mKhông phải xây cách lộ giới
 28m trở lênXây cách lộ giới 6m

lo gioi la gi va cach xac dinh lo gioi duong - LỘ GIỚI LÀ GÌ VÀ CÁCH XÁC ĐỊNH LỘ GIỚI

Dựa vào bảng quy định khoảng cách tiêu chuẩn lộ giới khi xây nhà, ta có thể phân tích như sau:

Lộ Giới Dưới 19m:

 • Nếu khu vực xây dựng có lộ giới dưới 19m và chiều cao dự kiến của công trình xây dựng (nhà ở) bằng hoặc nhỏ hơn 19m, không cần thiết phải xác định khoảng lùi xây dựng. Có thể xây dựng công trình ngay sát vỉa hè, trùng với chỉ giới đường đỏ.
 • Khoảng lùi xây dựng tăng tỷ lệ thuận với chiều cao công trình:
  – Công trình có chiều cao từ 19-22m, khoảng lùi xây dựng là 3m.
  – Công trình có chiều cao từ 22-25m, khoảng lùi xây dựng là 4m.
  – Công trình có chiều cao từ 28m trở lên, khoảng lùi xây dựng tối thiểu là 6m so với lộ giới.

Lộ Giới Từ 19-22m:

Tương tự, ta có các khoảng lùi xây dựng sau:

 • Chiều cao công trình dưới 22m, khoảng lùi xây dựng có thể bằng 0.
 • Chiều cao công trình từ 22-25m, khoảng lùi xây dựng dự kiến là 3m.
 • Chiều cao công trình trên 28m, khoảng lùi xây dựng tối thiểu cần có là 6m.

Lộ Giới Lớn Hơn 22m:

 • Đối với lộ giới lớn hơn 22m, các công trình có chiều cao thấp hơn 25m không cần xác định khoảng lùi xây dựng.
 • Ngược lại, các công trình có chiều cao trên 25m bắt buộc phải lùi sâu ít nhất là 6m so với mốc lộ giới đã được xác định trước đó.

Đây là các quy định cơ bản về khoảng cách xây nhà từ lộ giới, tuỳ từng trường hợp cụ thể của căn nhà cần tham khảo quy định pháp luật cụ thể và liên hệ với cơ quan chức năng để xác nhận thông tin chi tiết và chính xác hơn.

NẾU XÂY DỰNG BĐS TRÊN LỘ GIỚI THÌ CÓ BỊ XỬ PHẠT GÌ HAY KHÔNG?

Nếu người dân cố tình xây nhà trên đất thuộc lộ giới thì sẽ như thế nào? Nếu bản vẽ xây dựng hoặc hiện trạng xây dựng vi phạm lộ giới đường thì cơ quan Nhà Nước sẽ không cấp giấy phép xây dựng cho những bản vẽ vi phạm lộ giới, nếu cố tình vi phạm, sẽ bị phạt và yêu cầu phả bỏ công trình trong phần lộ giới, cuối cùng là cưỡng chế phá dỡ.

Subscribe to receive free email updates:

0 Response to "NHÀ BỊ LỘ GIỚI LÀ GÌ ?"

Post a Comment